AMP là gì

AMP là viết tắt của Accelerated Mobile Pages (Trang trên thiết bị di động được tăng tốc). AMP là một cách để tạo trang web nhẹ và tải nhanh, đặc biệt trên thiết bị di động. Trình quản lý thẻ hỗ trợ vùng chứa AMP, tương tự như vùng chứa web chuẩn.

AMP cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời trên nhiều nền tảng. Các trang AMP được xây dựng với 3 thành phần cốt lõi.

AMP HTML :

AMP HTML là HTML nhưng nó có hạn chế để nâng cao hiệu suất bên cạnh những hạn chế thì nó cũng thêm 1 số thuộc tính mở tủy chỉnh. Code AMP HTML basic nhất như dưới đây

<!doctype html>
<html >
 <head>
   <meta charset="utf-8">
   <link rel="canonical" href="hello-world.html">
   <meta name="viewport" content="width=device-width,minimum-scale=1,initial-scale=1">
   <style amp-boilerplate>body{-webkit-animation:-amp-start 8s steps(1,end) 0s 1 normal both;-moz-animation:-amp-start 8s steps(1,end) 0s 1 normal both;-ms-animation:-amp-start 8s steps(1,end) 0s 1 normal both;animation:-amp-start 8s steps(1,end) 0s 1 normal both}@-webkit-keyframes -amp-start{from{visibility:hidden}to{visibility:visible}}@-moz-keyframes -amp-start{from{visibility:hidden}to{visibility:visible}}@-ms-keyframes -amp-start{from{visibility:hidden}to{visibility:visible}}@-o-keyframes -amp-start{from{visibility:hidden}to{visibility:visible}}@keyframes -amp-start{from{visibility:hidden}to{visibility:visible}}</style><noscript><style amp-boilerplate>body{-webkit-animation:none;-moz-animation:none;-ms-animation:none;animation:none}</style></noscript>
   <script async src="https://cdn.ampproject.org/v0.js"></script>
 </head>
 <body>Hello World!</body>
</html>

Mặc dù hầu hết các thẻ trong trang HTML AMP là các thẻ HTMl thông thường, một số thẻ HTML được thay thế bằng các thẻ cụ thể của AMP  tại đây .  Ví dụ trong  HTML thông thường thẻ img thì sang AMP HTML nó có dạng amp-img.

Các tràn AMP được  phát hiện bởi các công cụ tìm kiếm và các nền tảng khác thông qua <link rel="">

AMP JS

Các AMP JS thư viện đảm bảo nhanh chóng  của các trang HTML AMP.

Các thư viện AMP JS thực hiện tất cả các hoạt động hiệu quả tốt nhất AMP , quản lý tài nguyên và cung cấp cho bạn các thẻ tùy chỉnh nêu trên, tất cả để đảm bảo nhanh chóng.

Một trong những tối ưu hóa lớn nhất là thực tế nó làm cho mọi thứ từ nguồn bên ngoài đồng bộ, do đó, không có gì trong trang có thể chặn bất cứ thứ gì từ việc dựng layout.

Các kỹ thuật hiệu suất khác bao gồm hộp  tất cả các khung nội tuyến, tính toán trước của bố cục của mọi phần tử trên trang trước khi các tài nguyên được tải và vô hiệu bộ chọn CSS chậm.

AMP Cache

Các AMP bộ nhớ cache của Google có thể được sử dụng để phục vụ được lưu trữ các trang HTML AMP.

Các AMP bộ nhớ cache của Google là một mạng lưới phân phối nội dung ủy quyền có trụ sở cho việc cung cấp tất cả các văn bản AMP hợp lệ. Nó tìm nạp các trang HTML AMP, lưu trữ chúng và cải thiện hiệu suất trang một cách tự động. Khi sử dụng Google AMP Cache, tài liệu, tất cả các tệp JS và tất cả các hình ảnh đều tải cùng nguồn gốc sử dụng HTTP 2.0 để đạt được hiệu quả tối đa.

Bộ nhớ cache cũng đi kèm với một hệ thống xác nhận tích hợp xác nhận rằng trang được đảm bảo hoạt động, và nó không phụ thuộc vào tài nguyên bên ngoài. Hệ thống xác nhận hợp lệ chạy một loạt khẳng định xác nhận đánh dấu của trang đáp ứng các đặc tả AMP HTML.

Một phiên bản khác của trình xác nhận đi kèm với mỗi trang AMP. Phiên bản này có thể đăng nhập lỗi trực tiếp lên bảng điều khiển của trình duyệt khi trang được hiển thị, cho phép bạn xem các thay đổi phức tạp trong mã của bạn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và trải nghiệm người dùng như thế nào.

 

Nếu bạn sử dụng web trên nền tảng  wordpress thì thật tuyệt vời, Có rất nhiều plugin wordpress giúp tích hợp AMP vào trang của bạn, Dưới đây là 1 số plugin:

  1. AMP được phát triển bời Automattic . Nó hoạt động rất tốt, chỉ tiếc là nó chỉ support  tốt cho content của bài viết, không support post format, không có bài viết liên quan,.. Nếu bạn tập trung vào content thì nó rất ok.
  2. AMP for WP – Accelerated Mobile Pages được phát triển bởi Ahmed Kaludi, Mohammed Kaludi
  3. Penci Soledad AMP – WordPress Complete AMP được phát triển bởi PenciDesign
  4. Xem thêm plugin AMP tại đây

Google AMP giúp việc tải trang nhanh hơn khiến việc sử dụng tiện dụng hơn. Rất nhiều trang web đã kích hoạt và sử dụng công cụ hữu ích này. Nó giúp người dùng cảm thấy thoải mái hơn khi lướt web, cũng là giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc của người sử dụng. Và quan trọng hơn hết, nó cũng phần nào giúp các nhà cung cấp tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, tạo điều kiện kinh doanh thuận lợi và tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Nếu bạn có hứng thú hãy trải nghiệm web của bạn với AMP chỉ với việc thao tác đơn giản là cài đặt plugin và kích hoạt nó.

Chúng các bạn thành công 🙂

Trả lời